Phường Nguyễn Du được thành lập theo Nghị Định số 20/2007/NĐ - CP, ngày 07/02/2007 của Thủ tướng Chính phủ; ngày 10/3/2007 phường được công bố thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính và sáp nhập dân cư của các phường Bắc Hà, Trần Phú, Thạch Linh, Thạch Quý và xã Thạch Trung; có 235,33 ha diện tích tự nhiên và 5.969 nhân khẩu, 1.690 hộ. Đảng bộ phường Nguyễn Du được thành lập theo Quyết định số 322/QĐ- Th.U ngày 02/3/2007 của Ban thường vụ Thị ủy, nay là Thành ủy Hà Tĩnh. Khi Đảng bộ thành lập có 216 Đảng viên được chuyển từ các Đảng bộ phường, xã. Hiện nay, Đảng bộ có 602 Đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc và có 1125 đảng viên đang công tác về dự mối liên hệ nơi cư trú.

Thành tựu đạt được và rất đáng tự hào của Đảng bộ và Nhân dân phường Nguyễn Du trong những năm qua là: từ một đơn vị hành chính mới được thành lập, cơ sở vật chất, hạ tầng hết sức khó khăn, chưa có trụ sở làm việc; đội ngũ cán bộ công chức còn thiếu; kết cấu hạ tầng còn chưa đồng bộ, văn hóa văn minh, chỉnh trang đô thị còn hạn chế. Kinh tế chậm phát triển, thu ngân sách còn đạt thấp, TMDV còn nhỏ lẻ, chủ yếu đang tự phát, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Sau hơn 10 năm thành lập, Đảng bộ và nhân dân phường Nguyễn Du đã phát huy truyền thống đoàn kết, tranh thủ thuận lợi, khắc phục khó khăn, vươn lên dành được kết quả tốt trên các lĩnh vực: kinh tế tăng trưởng khá, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo; diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc; quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy được vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được ngày càng được nâng lên. Cơ sở hạ tầng đô thị của phường đang được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ với nhiều dự án phát triển đô thị đã và đang được triển khai thực hiện. Chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc trẻ em luôn được cấp uỷ quan tâm và được Thành phố đánh giá đạt kết quả tốt. Các trường THCS, Tiểu học và Mầm non trên địa bàn phường là những trường đạt chuẩn Quốc gia và luôn đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc của ngành giáo dục thành phố Hà Tĩnh. Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng dời sống văn hoá ở khu dân cư" được tổ chức thực hiện tốt và được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng.

Là địa bàn có quốc lộ 1A và đường tỉnh lộ chạy qua, có Đại lộ Xô Viết; có tượng đài cố Tổng Bí thư Trần Phú đầu tiên của Đảng nằm trong khuôn viên trung tâm địa giới của phường….tạo nên diện mạo, sắc thái của một Phường trẻ đang trên đà xây dựng và phát triển.

Hơn mười năm qua, tình hình kinh tế liên tục tăng trưởng khá bình quân hàng năm từ 13-14%; Tổng giá trị các ngành dự kiến đến nay đạt 350 tỷ đồng, tỷ lệ tăng hàng năm là 23,7%. Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng: TTCN chiếm 13,8%; TMDV, ngành nghề chiếm 78,6 %; nông nghiệp chiếm 7,52%. Thương mại dịch vụ ngày càng phát triển, số hộ hoạt động TMDV là 503 hộ, giá trị sản xuất đến năm 2017 ước đạt 162,6 tỷ đồng, tăng 20,8% so với khi mới thành lập. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm. Tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/Th.U của BCH Đảng bộ Thành phố về phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp toàn phường hiện có 50 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, Giá trị sản xuất TTCN đến hết năm 2015 đạt 28,5 tỷ đồng tăng so với đầu nhiệm kỳ 15.7%. Hơn 10 năm qua phường đã triển khai xây dựng cơ bản hàng chục dự án công trình về đường giao thông, kênh mương thoát bẩn, sân vận động nhà văn hóa tổ dân phố, lát vỉa hè, xây dựng trường học, tuyến phố văn minh; khu qui hoạch dân cư; trạm y tế, tượng đài liệt sĩ; tổng trị giá các công trình trên 54,5 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp trên 5 tỷ đồng. Phối hợp với Hội đồng đền bù thành phố, giải phóng mặt bằng 18 dự án trên địa bàn với tổng diện tích 195.883,0 m2 đất nông nghiệp và đất thổ cư. Triển khai công tác đo vẽ chỉnh lý bản đồ địa chính kết quả đất nông nghiệp đạt 100%, đất ở đạt 67%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 10 năm đạt đạt trên 246 tỷ đồng, tăng 10 lần so với thời kỳ đầu. Trong đó, phần thu ngân sách phường được hưởng đạt 87,6 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách từ khi thành lập phường đến nay đạt 85,6 tỷ đồng. Trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản 54,54 tỷ đồng. Công tác cải cách hành chính không ngừng được phát huy có hiệu quả, thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008, được niêm yết công khai bộ thủ tục cải cách hành chính qui định của UBND tỉnh, tại trụ sở UBND phường. Đội ngũ cán bộ, công chức đến nay đã được chuẩn hóa và biên chế đầy đủ các chức danh theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, luôn đổi mới sáng tạo trong lao động và nâng cao được chất lượng hiệu quả công việc được phân công. 

Có được những kết quả đó, ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Đảng bộ phường Nguyễn Du đã không ngừng trưởng thành, ngày càng vững mạnh, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo mọi phong trào của địa phương. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và bắt kịp với tiến trình chung của Đảng bộ Thành phố, Đảng bộ phường Nguyễn Du đã tổ chức 4 kỳ Đại hội với 3 nhiệm kỳ. Đảng bộ đã đạt được những mốc son đáng nhớ: năm 2011 và năm 2014 Đảng bộ được Tỉnh ủy tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; 5 năm liền được Thành ủy công nhận Đảng bộ TSVMTB (2010-2015). HĐND liên tục đạt danh hiệu vững mạnh toàn diện. Nhân dân và cán bộ phường được UBND tỉnh tặng cờ phong trào thi đua xuất sắc dẫn đầu phường, xã năm 2014; cán bộ, công chức được UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc năm 2016. Khối Mặt trận và các Đoàn thể liên tục hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ. Hai ngành công an - quân sự liên tục nhiều năm từ 2011-2015 đạt danh hiệu thi đua quyết thắng; phường đạt chuẩn văn minh đô thị vào năm 2016.

Bên cạnh những thành tựu hết sức to lớn và có ý nghĩa, Đảng bộ và nhân dân phường Nguyễn Du cũng đang đứng trước những khó khăn, thử thách trong bối cảnh tình hình chung, song tin tưởng rằng với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, truyền thống đoàn kết, thống nhất cao, Đảng bộ và nhân dân phường tiếp tục thực hiện chủ đề của Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 “Tiếp tục đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy tiềm năng lợi thế địa phương, thu hút nguồn lực đầu tư, quyết tâm phấn đấu xây dựng phường trở thành đơn vị điển hình toàn diện”, xứng đáng mang tên Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

                                                                                                N.V.T

 

Văn bản mới ban hành
Bản đồ phường Nguyễn Du
 Liên kết website
Thống kê: 24.367
Online: 28