Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương trong cả nước nổi lên tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, mạng viễn thông. Cơ quan chức năng đã tiếp nhận nhiều đơn thư và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triển khai các biện pháp để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn tinh vi, một số người dân trong đó có cả người có trí thức cao do thiếu hoặc hiểu không đầy đủ về các thủ đoạn phạm tội nên đã bị lừa đảo chiếm đoạt tiền với số lượng lớn, nổi lên thủ đoạn như sau: Các đối tượng lập tài khoản trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo,Lazada…rồi thông báo trúng thưởng tiền mặt (với số lượng lớn lến đến hàng trăm triệu đồng) cùng hiện vật có giá trị cao như xe ô tô, xe máy…đến nhiều tài khoản khách hàng khác nhau. Kèm theo thông báo trúng thưởng là hướng dẫn truy cập vảo trang Website giả mạo cùng mã dự thưởng và số điện thoại liên lạc (thực chất là số điện thoại của đối tượng sử dụng). Sau khi bị hại liên hệ nhận thưởng, đối tượng sẽ hướng dẫn làm các thủ tục để nhận thưởng theo các bước cụ thể, trong các bước đều có các mức tiền phải nộp vào để làm thủ tục nhận thưởng. Toàn bộ tiền được các đối tượng yêu cầu người bị hại chuyển khoản hoặc nộp vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định (không phải là tài khoản ngân hàng chính chủ của đối tượng). Bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở nhiều địa phương trên toàn quốc.

Để hạn chế việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng. Đề nghị bà con nhân dân chú ý một số điều sau:

- Không công khai các thông tin cá nhân như: ngày sinh, số CMND, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh của bản thân và người thân trong gia đình lên các trang web, mạng xã hôi….Trường hợp cần chia sẻ thông tin thì phải xem xét kỹ và chọn lọc các thông tin chia sẻ.

- Người dân cần xác minh kỹ các thông tin về khuyến mãi trên các trang web đặc biệt là các trang thương mại điện tử. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường người dân bình tĩnh chủ động ghi lại các thông tin về đối tượng, hoặc do đối tượng cung cấp như sđt gọi đến, thông tin tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp…để cung cấp cho Cơ quan Công an xác minh làm rõ.

- Khi phát hiện đối tượng có hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo như trên quần chúng nhân dân có thể đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT: 069.292.8231 hoặc 0968.125.205 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo.

Trên đây là một số nội dung mà các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng hay sử dụng. Đề nghị tất cả mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ngoài việc tự trang bị các kiến thức cần thiết để phòng tránh các đối tượng lừa đảo. Cần phải tuyên truyền, chia sẻ cho người thân trong gia đình và những người xung quanh biết để phòng tránh.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Văn bản mới ban hành
    Bản đồ phường Nguyễn Du
     Liên kết website
    Thống kê: 24.352
    Online: 13