Ngày 26/10/2020, UBND Thành phố Hà Tĩnh đã ban hành văn bản số 2581/UBND-KT về việc tập trung ứng phó với diễn biến thời tiết phức tạp do nguy cơ ảnh hưởng bão, mưa lớn trên địa bàn Thành phố.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai hết sức phức tạp trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các phường, xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tại Công điện số 25-CĐ/PCTT ngày 25/10/2020 và Công điện số 08-CĐ/UBND ngày 25/10/2020 của UBND thành phố; tập trung đẩy nhanh việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, đồng thời khẩn trương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để chủ động ứng phó với tình hình Bão, mưa lớn có nguy cơ ảnh hưởng sắp tới như sau:

- Tổ chức rà soát các hộ dân, nắm số điện thoại chủ hộ nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt để sẵn sàng liên lạc, ứng cứu nếu có tình huống xảy ra. Phân công cán bộ theo dõi cụ thể các vùng có nguy cơ cao về thiên tai, chủ động triển khai các phương án ứng phó (trong đó có phương án sơ tán dân) phù hợp, không để bị động, bất ngờ; đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho người dân, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở khi có mưa lũ xảy ra.

- Nắm bắt tình hình thông tin diễn biến thời tiết và tổ chức thông báo kịp thời đến mọi người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh, tổ chức các tổ/đội thông tin cảnh báo để thông báo cho nhân dân biết.

- Chủ động điều tiết các cống trên đê (nhất là tranh thủ thời điểm triều xuống thấp để thoát nước), không để bị động khi có mưa lụt xảy ra. Đồng thời tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý ách tắc, thu gom rác tại các mương cống, các hố ga thu nước, đảm bảo tiêu thoát kịp thời.

- Rút kinh nghiệm trận ngập lụt vừa qua, nghiêm túc thực hiện phương châm bốn tại chỗ, chủ động phương án di dời dân trước khi nước ngập dâng cao; Chuẩn bị ngay phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu để ứng phó với thiên tai khi cần thiết; Tuyên truyền nhân dân thực hiện mua sắm dự trữ lương thực, thực phẩm, đèn pin, sạc điện dự phòng, bếp ga mini, thuốc men, nước uống (loại thùng 20 lít),... chủ động sớm việc kê kích tài sản, đưa ô tô, phương tiện đi lại đến các vùng cao của thành phố (các tuyến đường, các khu vực có nền đất 2 cao, ít ngập lụt); những người ốm đau, già yếu, phụ nữ sắp sinh đẻ, cần vận động sớm di dời ra khu vực gần các bệnh viện, cơ sở y tế.

- Chỉ đạo nhân dân trên các địa bàn chủ động thu gom, xử lý rác thải, hạn chế phát thải rác ra khu vực công cộng, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa, bão rất khó khăn cho việc thu gom, xử lý rác thải tập trung.

- Tập trung rà soát các vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, kịp thời phun xử lý hóa chất, tiêu độc khử trùng phòng tránh dịch bệnh cho người, gia súc, gia cầm và vật nuôi; báo cáo Ban chỉ huy PCTT-CHCN thành phố để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 188.003
    Online: 9