Thực hiện văn bản số 1755/UBND-VP ngày 27 tháng 6 năm 2024 của UBND thành phố về việc giao xử lý đơn thư ông Biện Văn Đào với nội dung xem xét lại diện tích thực tế hiện nay thiếu 109 m2 so với giấy chứng nhận QSD đất của hộ gia đình. Căn cứ hồ sơ địa chính qua các thời kỳ UBND phường Nguyễn Du báo cáo, trả lời một số nội dung cụ thể như sau:

Hộ gia đình ông Biện Văn Đào nhận tặng cho QSD đất từ hộ ông Biện Văn Chinh và bà Nguyễn Thị Đáng thửa đất số 710, tờ bản đồ số 02 diện tích 447,7m2 đã được UBND thành phố Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận QSD đất số AH 977811 ngày 23 tháng 5 năm 2008 mang tên ông Biện Văn Đào và bà Trần Thị Cúc. Thửa đất ông Biện Văn Chinh và bà Nguyễn Thị Đáng được UBND thị xã Hà Tĩnh cấp đổi lại giấy chứng nhận QSD đất số AK 325634 ngày 07 tháng 9 năm 2007 với tổng diện tích 1779,0 m2 thửa đất 710 tờ bản đồ số 02, có diện tích kích thước các cạnh thể hiện trên giấy chứng nhận QSD đất (có hồ sơ giấy chứng nhận kèm theo).

Năm 2012 hội đồng bồi thường, hỗ trợ và GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai khu đô thị bắc thành phố Hà Tĩnh đã kiểm đếm xác định diện tích kích thước của hộ ông Biện Văn Đào, qua kiểm tra đã xác định diện tích thực tế không đúng với giấy chứng nhận QSD đất số AH 977811 đã được cấp ngày 23 tháng 5 năm 2008, gia đình ông Biện Văn Đào đã xác định diện tích thu hồi dự án đường Vành đai 174,3 m2. Mặt khác năm 2018 hộ liền kề là ông Biện Văn Mận (anh trai của ông Biện Văn Đào) đã nhận thừa kế QSD đất của bà Nguyễn Thị Đáng, quá trình đo đạc 2 hộ gia đình ông Đào và ông Mận đã thống nhất ranh giới mốc giới thửa đất và đã được UBND thành phố cấp giấy CN QSD đất cho ông Biện Văn Mận theo mốc giới 2 hộ gia đình đã thống nhất.

Ngày 06 tháng 5 năm 2024 UBND phường đã phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai CN Thành phố-Cẩm Xuyên, ban GPMB dự án kiểm tra đo đạc kích thước diện tích đất thực tế của ông Biện Văn Đào để thực hiện dự án đường Xuân Diệu kéo dài đoạn từ đường bao khu đô thị Bắc đến đường Ngô Quyền, quá trình đo đạc dựng hình các giấy chứng nhận đã được tách ra từ giấy CN QSD đất gốc của bà Đáng đã được cấp qua các năm, diện tích đã được đền bù thu hồi dự án đường Vành đai, cho thấy kích thước các cạnh thể hiện trong giấy CN QSD đất đã được cấp của ông Biện Văn Đào dài hơn so với thực tế sử dụng. Tổng diện tích giấy chứng nhận của hộ bà Nguyễn Thi Đáng không thay đổi. (có bản sơ đồ khu đất kèm theo)

Căn cứ vào bản đồ 371, giấy chứng nhận QSD đất của ông Biện Văn Chinh và bà Nguyễn Thị Đáng thể hiện kích thước các cạnh trên giấy chứng nhận QSD đất của ông Biện Văn Đào dài hơn so với hiện trạng thực tế sử dụng, quá trình kiểm tra tính toán bằng đo máy thực tế thửa đất của ông Biện Văn Đào đã thu hồi dự án đường Vành đai 174.3 m2 diện tích còn lại 164.0 m2. Căn cứ hồ sơ địa chính, diện tích thực tế gia đình đang sử dụng và các nội dung trên nguyên nhân thiếu diện tích so với giấy chứng nhận QSD đất đã được cấp là do giảm kích thước cạnh chiều dài, sai số trong quá trình đo đạc trước đây.

Vậy UBND phường Nguyễn Du báo cáo UBND thành phố các phòng ban chuyên môn và và trả lời cho hộ gia đình ông Biện Văn Đào được biết./.