Phường Nguyễn Du tổ chức quán triệt chuyên đề năm 2024 học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chủ đề của tỉnh “về kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực trong cán bộ, đảng viên” và chủ đề của thành phố “về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân giai đoạn 2024 - 2025”

Thực hiện Kế hoạch 140-KH/Th.U ngày 08/01/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng ủy phường Nguyễn Du phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố tổ chức Hội nghị quán triệt chuyên đề năm 2024 của Tỉnh về: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên” của thành phố “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2024-2025”. Chỉ thị số 58-CT/Th.U, ngày 26/04/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Tĩnh về Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác  phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Về dự Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề của tỉnh, của thành phố năm 2024, về dự Hội nghị đồng chí Hoàng Văn Thanh, Trưởng phòng Thông tin - Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, báo cáo viên Trung ương, đồng chí Trần Hậu Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc trung tâm chính trị thành phố về trực tiếp quán triệt các nội dung chuyên đề. Tham gia hội nghị có các đồng chí trong BCH Đảng bộ phường, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức và toàn thể đảng viên trong toàn đảng đảng bộ.

Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Trưởng phòng Thông tin - Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, báo cáo viên Trung ương

Các nội dung của chuyên đề nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, các tổ dân phố cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt các quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ đảng viên.

Đồng chí Trần Hậu Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc trung tâm chính trị thành phố

Để thực hiện tốt các nội dung của chuyên đề đã được quán triệt Đảng ủy phường đã chỉ đạo và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các chi bộ thực hiện tốt các nội dung sau:

Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các chi bộ trực thuộc, nhất là người đứng đầu phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; luôn xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, thường xuyên và rất quan trọng. Đồng thời, xử lý cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm tra, giám sát để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Trong các cuộc họp thường kỳ của cấp ủy, tổ chức đảng phải có nội dung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, gắn với thực hiện Nghị quyết, Kết luận Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về tham nhũng, tiêu cực, nhất là đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Đảng viên đảng bộ học tập, quán triệt chuyên đề năm 2024

Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, trọng tâm là: Công khai, minh bạch về tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; xây dựng và thực hiện định mức, tiêu chuẩn; chuyển đổi vị trí công tác; kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính. Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước về đấu thầu và đầu tư xây dựng theo Chỉ số 30-CT/TU ngày 05/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng; bổ sung quy chế phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách còn sơ hở, bất cập.

Đảng viên đảng bộ học tập, quán triệt chuyên đề năm 2024

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực; Hằng năm, cấp ủy, chính quyền, ủy ban kiểm tra Đảng ủy lựa chọn đối tượng, lĩnh vực, địa bàn phức tạp, nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực và những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm để chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát. Trong đó, tập trung vào những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Thực hiện nghiêm cơ chế phối hợp phát hiện, xử lý sai phạm ngay trong quá trình kiểm tra, giám sát. Thực hiện nghiêm túc các kết luận, kiến nghị của các Đoàn kiểm tra, giám sát các cấp.

Siết chặt quản lý, chống thất thoát, lãng phí trong quản lý tài sản công, sử dụng ngân sách Nhà nước... Đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ công, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.