Sáng ngày 14/6, Phường Nguyễn Du,thành phố Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 610 năm ngày mất đại tướng quân Hà Tông Chính (1413-2023).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Hà Văn Hùng, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trần Xuân Lương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- thể thao và du lịch; đồng chí Nguyễn Duy Đức, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên, lãnh đạo một số phòng ban ngành thành phố Hà Tĩnh, phường Nguyễn Du và con cháu dòng họ Hà Nghệ Tĩnh đã về dự lễ, thắp hướng tưởng niệm, tỏ lòng tri ân đối với công lao chiến đấu giữ nước của đại tướng quân Hà Tông Chính.

Hà Tông Chính sinh năm Bính Ngọ 1366, là con trai duy nhất của Tướng quân Hà Mại- vị tướng trấn thủ xử Nghệ An thời vua Trần Dụ Tông. Được nuôi dạy và học hành tử tế nên Hà Tông Chính nhanh chóng trưởng thành và cùng cha tham gia chống giặc Chiêm Thành bảo vệ bờ cõi phía Nam đất nước. Ông là người có công lớn phục vụ nhà Trần, chống lại sự xâm lược của Nhà Minh, lập được nhiều công lớn. Năm Bính Tý 1396 khi mới ở độ tuổi 30 Hà Tông Chính được vua Trần phong hàm Hoàng bảng Đại tướng quân.

Mùa Hè năm Quý Tỵ 1413, quân Minh ồ ạt tấn công vào Nam Nghệ An. Trong khi chiến đấu, Đại tướng quân Hà Tông Chính đã anh dũng hy sinh khi vừa tròn 48 tuổi. Thi hài ông được nhân dân mai táng, sau đó tôn vinh làm Thành Hoàng và lập đền thờ phụng tôn nghiêm tại làng Hào Mai, xã Cẩn Tiết, nay thuộc tổ dân phố 6 phường Nguyễn Du.

Phần mộ và nhà thờ Ông hiện nay được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường Nguyễn Du và con cháu dòng họ Hà Nghệ Tĩnh quan tâm trùng tu, tôn tạo khang trang, sạch đẹp nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử của công trình và trở thành một địa danh giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tại buổi lễ, đại diện dòng họ Hà Nghệ Tĩnh đã tặng sách cho phường Nguyễn Du và ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa khu mộ đại tướng quân Hà Tông Chính

Cũng trong dịp này, phát huy tính tiên phong của tuổi trẻ trong chuyển đổi số, để giúp người dân và con cháu đến tham quan tìm hiểu rõ hơn về Đại tướng, Tuổi trẻ phường Nguyễn Du và Thành đoàn Hà Tĩnh đã ra mắt công trình thanh niên số hoá di tích lịch sử “Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh - Khu mộ Đại tướng quân Hà Tông Chính”, đã tiến hành số hoá thông tin, xây dựng các ấn phẩm giới thiệu về Ngài và về khu di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh nhằm lan toả, giới thiệu tới gần hơn với nhân dân Thành phố, du khách xa gần về một di tích đã có tuổi hơn 600 năm. Công trình thanh niên thuộc ngân hàng dữ liệu số Mega Horizon.