Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 06/5/2024 của UBND thành phố Hà Tĩnh về việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trên địa bàn tỉnh năm 2024; UBND phường ban hành Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trên địa bàn phường năm 2024, nội dung như sau:

1. Mục đích

- Thực hiện đồng bộ, toàn diện các quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật, Nghị định số 32/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 75/KH-UBND của UBND thành phố.

- Xem xét, đánh giá khách quan thực trạng thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trên phạm vi toàn thành phố để kịp thời phát hiện những hạn chế, vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

2. Yêu cầu

- Thực hiện đầy đủ nguyên tắc, phạm vi trách nhiệm, nội dung và hình thức theo dõi thi hành pháp luật được quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP vàNghị định số 32/2020/NĐ-CP.

- Bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của UBND phường trong quá trình tổ chức theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

- Xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các ban, ngành cấp phường có liên quan trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch.

- Bảo đảm sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành cấp phường có liên quan; huy động sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Lĩnh vực, phạm vi, đối tượng theo dõi tình hình thi hành pháp luật

a) Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm

- Phạm vi theo dõi: việc thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Thời gian theo dõi: từ năm 2019 đến hết năm 2023.

- Đối tượng theo dõi: Trạm Y tế; Kế toán; các cơ quan, đơn vị khác có liên quan.

b) Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về quản lý thuế

- Phạm vi theo dõi: việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

- Thời gian theo dõi: từ năm 2019 đến hết năm 2023.

- Đối tượng theo dõi: Đội thuế phường; Kế toán; các cơ quan, đơn vị khác có liên quan.

c) Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm

- Phạm vi theo dõi: việc thi hành Luật Xuất bản.

- Thời gian theo dõi: từ năm 2019 đến hết năm 2023.

- Đối tượng theo dõi: Văn hóa – xã hội; các cơ quan, đơn vị khác có liên quan.

2. Các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật

a) Ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành

Tư pháp chủ trì, phối hợp các phòng, ban, ngành cấp thành phố tham mưu UBND phường ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành theo phạm vi quản lý của mình.

b) Xây dựng danh mục các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành

- Cơ quan thực hiện: Tư pháp chủ trì, phối hợp các ban, ngành cấp phường.

- Thời gian thực hiện: theo hướng dẫn của Phòng Tư pháp.

c) Điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật

- Cơ quan thực hiện: Tư pháp chủ trì, phối hợp với các ban, ngành cấp phường.

- Thời gian khảo sát: theo hướng dẫn của Phòng Tư pháp.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trách nhiệm thực hiện

a) Các ban, ngành cấp phường có liên quan.

Trong phạm vi quản lý Nhà nước được giao, các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm:

- Kịp thời tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành phù hợp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tình hình của cơ quan, đơn vị, địa phương mình;

- Bố trí cán bộ, công chức, kinh phí và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật hiệu quả, đúng pháp luật;

- Công bố công khai kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật, trừ các nội dung thuộc bí mật công tác, bí mật Nhà nước;

- Phối hợp chặt chẽ với Tư pháp và các ban, ngành cấp phường có liên quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch;

- Tổng hợp kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trong Báo cáo về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2024 của đơn vị, địa phương, gửi về UBND phường (qua công chức Tư pháp) trước ngày 30/11/2024 để tổng hợp.

b) Tư pháp

Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành cấp phường có liên quan theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện Kế hoạch này; tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, Phòng Tư pháp và các cơ quan có thẩm quyền theo quy định về kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trên địa bàn phường.

2. Kinh phí thực hiện

Kinh phí bố trí thực hiện các nhiệm vụ trên được đảm bảo từ kinh phí theo dõi tình hình thi hành pháp luật của cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Quá trình tổ chức thực hiện, trường hợp có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị, địa phương phản ánh về UBND phường (qua công chức Tư pháp) để được hướng dẫn, phối hợp giải quyết./.

Tệp đính kèm